28/07/2023 10:07

Nội dung chính

Hướng dẫn viết bài Toplist cơ bản cho người mới

Toplist là một loại bài viết phổ biến trên các trang web, blog hay mạng xã hội. Toplist là bài viết liệt kê ra một danh sách các sản phẩm, dịch vụ, địa điểm, sự kiện hay bất kỳ thứ gì có thể được xếp hạng theo một tiêu chí nào đó. Ví dụ như: Top 10 cơ sở massage có bán đồ ăn cho chim…

Toplist không chỉ thu hút sự chú ý của người đọc mà còn có thể giúp bài viết xếp hạng cao trên Google nếu được viết theo cách đúng đắn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn mọi người làm sao để viết được một bài Toplist hiệu quả.

Nghiên cứu về dịch vụ/sản phẩm

Để bắt tay làm một việc gì đó thì bạn cần hiểu về nó, không hiểu được 10 thì bạn cũng ít nhất phải hiểu được 5. Để viết content dạng toplist cũng như thế. Bạn viết 1 bài về dịch vụ massage thì bạn cũng hiểu massage là gì? Nó khác với spa ở điểm nào? Massage thường đi kèm với dịch vụ gì và massage có những dạng nào? Thì thế nên bạn sẽ hiểu về nó, viết được đúng ý, tránh trường hợp viết về massage nhưng bạn lại nói những đặc điểm về spa bởi vì bạn không phân biệt được.

Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu liên quan tới dịch vụ/ sản phẩm đó bằng những cách sau:

- Tham khảo tài liệu trên website

- Tham khảo các bài review của những người đã viết trước đó

Xác định đúng insight của khách hàng

Bạn cần xác định được bạn viết cho ai đọc? là khách du lịch hay là những người chủ doanh nghiệp? là người giàu hay người trung lưu?... Sau khi bạn đã xác định được rồi bạn mới chọn được âm điệu, văn phong hay là cách xưng hô cho bài viết với mục đích nâng cao tỉ lệ tiếp cận.

Xác định dạng bài toplist

Để xác định được dạng bài thì có những dạng bài phổ biến ví dụ về massage có thể như:

+ Top 10 cơ sở massage được đánh giá cao

+ Top 10 cơ sở massage giá bình dân

+ Top 10 cơ sở massage có dịch vụ cung cấp thức ăn cho chim

Bạn có thể sử dụng công cụ Google Maps để tìm hiểu về đánh giá cũng như giá cả và dịch vụ khác đi kèm. Tuy nhiên Google Maps cũng khá hạn chế về thông tin, bạn cần kết hợp thêm với các trang social media hay website của đơn vị massage đó.

Thực hiện viết bài dạng toplist

Sau khi bạn đã nắm được những kiến thức trên thì bạn sẽ bắt đầu viết bài dạng toplist. Để viết thật hay và chuẩn SEO thì bạn nên nắm về kiến thức chuẩn SEO, chúng tôi đã có một bài viết hướng dẫn về cách viết bài chuẩn SEO.

Chúng tôi xin khái quát một số phần trong bài viết

- Tiêu đề: Bạn sử dụng tiêu đề phải thật hay và chứa từ khoá cần SEO, ví dụ:

+ Top 10 cơ sở massage tại Đà Nẵng với giá bình dân mà bạn không nên bỏ qua

- Sapo (phần mở đầu)

Sapo là gì? Nó là đoạn mở đầu cho vấn đề, tóm tắt nội dung chính của bài viết, gợi mở những thông tin sẽ được giải đáp và trình bày trong bài.

Từ khóa chính của bài nên đặt ở đầu câu đầu tiên trong bài là tốt nhất. Độ dài đoạn sapo dưới 150 từ là tốt nhất

- Mô tả về sản phẩm/dịch vụ

Các bạn sẽ giải thích cho khách hàng hiểu về sản phẩm/ dịch vụ đó, cho khách hàng biết, nếu là sản phẩm thì hãy nói về những tính năng, công dụng và cách sử dụng. Còn nếu và dịch vụ thì có thể nói về mô tả dịch vụ đó và điểm nổi bật của dịch vụ

- Liệt kê các danh sách

Phần này bạn sẽ tìm hiểu và liệt kê danh sách theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ cao xuống thấp. Ví dụ bài viết toplist các cơ sở massage tại Đà Nẵng với giá bình dân

H2 Du Diệp Massage tại Đà Nẵng – Thư thái đến từng phút giây

+ Mô tả về cơ sở massage Du Diệp, nếu cơ sở này công khai quá ít thông tin, thì bạn có thể viết những ý chung chung nhưng phải có như chất lượng dịch vụ ở Du Diệp Massage rất tốt và được nhiều lượt đánh giá cao nhất trên Google Maps

+ Hình ảnh cơ sở massage đó, bạn nên lấy hình ảnh đẹp, bắt mắt và thu hút người xem. Nếu trường hợp bạn viết bài cơ sở massage thì bạn có thể lấy hình ảnh của những người mẫu Châu Á có gương mặt giống người Việt Nam để gắn vào phần này.

+ Thông tin cụ thể về sản phẩm/dịch vụ

Bạn sẽ cung cấp những thông tin bắt buộc phải có, ví dụ như tên cơ sở massage, địa điểm, số điện thoại, giá cả, số điểm đánh giá… Còn nếu toplist về sản phẩm hữu hình thì bạn cần liệt kê như ngoại hình, tính năng, công dụng, giá cả, ưu và nhược điểm.

Tổng kết

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản nhất về cách viết bài toplist cơ bản cho người mới. Bạn cần thực hành thường xuyên và tham khảo các tiền bối đi trước để có thể nâng cao kỹ năng của bản thân hơn nữa. Chúc bạn thành công với dạng content toplist.

Bình luận

Gửi email
Chat với chúng tôi
Về đầu trang