15/07/2024
Content

Bạn Muốn Học Content Marketing? Công Việc Freelancer Nhiều Bạn Trẻ Mong Muốn

Bạn Muốn Học Content Marketing? Công Việc Freelancer Nhiều Bạn Trẻ Mong Muốn
Học Content Marketing có khó không? Công việc Content Marketing có dễ tìm không? Hãy để F10 trả lời các câu hỏi của bạn nhé!

Content Marketing là gì?

Content dịch ra được hiểu là nội dung của một sự vật, sự việc, vấn đề,…. Nội dung này có tác dụng truyền tải thông điệp, truyền tải câu chuyện mà bạn muốn đưa đến mọi người. Hoặc cũng có thể dùng nội dung này để quảng bá sản phẩm/dịch vụ, truyền tải thông điệp thương hiệu, reivew về các sản phẩm/tin tức,…

Khi nói đến content, người ta thường nhắc đến 2 khái niệm: Content Marketing và Content SEO, hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau nhưng lại có tính liên quan mật thiết. Nếu content SEO chủ yếu tập trung vào kỹ thuật SEO thì content marketing chủ yếu tập trung về nội dung của bài viết nhầm tạo ra các bài viết có nội dung thật hấp dẫn, thiên về mục đích tiếp thị, quảng cáo để sau đó mang nội dung đó đi tiếp thị trên nhiều kênh.

Vì vậy có thể nói, content SEO là người đi tìm đầu mối sự quan tâm của người dùng còn content marketing là người đi tìm nguyên vật liệu để tạo thành một tác phẩm sức hấp dẫn từ ngôn từ tới nội dung, bố cục góp phần cho chiến dịch marketing của doanh nghiệp đạt được những thành công như mong đợi.

Content Marketing – Content SEO – Chuyên Sâu

Content Marketing sẽ mang lại lợi ích gì cho chiến dịch Marketing?

hoc content marketingContent

Ngày nay, Content Marketing đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp, vì nó là công cụ giúp truyền tải thông điệp hoặc mục đích của chiến dịch đến mọi người. Một số mặt tích cực nó đem lại như:

Tạo dựng thương hiệu

Thương hiệu là câu chuyện mà bất kỳ doanh nghiệp dù lâu năm hay “tân binh” điều muốn tạo dựng cho doanh nghiệm mình. Để xây dựng thành công một thương hiệu là cả một hành trình tạo dựng chất riêng bằng một đội ngũ nhiều người giàu chuyên môn về marketing, phân tích thị trường. Công việc này đòi hỏi không ít thời gian và tiền bạc. Trong đó Content Marketing sẽ là nền tảng chính để thực hiện được vấn đề này.

Tăng lượng traffic

Một content mang nội dung hấp dẫn, thực tế kích thích sự tò mò của người dùng và kéo họ ở lại lâu hơn, thậm chí cả khi không đúng nhu cầu nhưng họ vẫn click vào và dừng chân lại nhờ content marketing.

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Như trước đây, các cách marketing thông thường phải thông qua báo chí, tờ rơi, các chương trình trực tiếp,… điều gặp chung một điểm là gây hao tổn một khoản phí và thời gian khá lớn mà hiệu quả mang lại chưa nhanh và hiệu quả không cao. Giờ đây, tận dụng sự lan rộng của Internet việc áp dụng digital marketing đã đem lại hiệu quả cao hơn.

Trong đó, content marketing như là một tài sản quý báu nắm giữ vai trò quan trọng hơn hết. Nhờ vào sự phổ biến rộng rãi khi kết hợp với một content marketing chất lượng, tạo được “trend” sẽ đủ sức thu hút các khách hàng và có sức mạnh lan truyền rộng rãi hơn.

Sự kết nối với khách hàng được gia tăng

Để khách hàng quan tâm tới sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp thì nội dung mà bạn truyền tải về sản phẩm đó phải “chạm” được đến nhu cầu của khách hàng có chủ đích và không có chủ đích đối với sản phẩm đó. Content Marketing giữ vai trò quan trọng hơn hết trong việc này, có rất nhiều sản phẩm của những công ty lớn trên thế giới đem về doanh số khủng nhờ vào các content được tạo ra.

Các cách học Content Marketing dành cho người mới

Với nhu cầu hiện nay của thị trường, ngày càng có nhiều “tân binh” vào nghề. Vậy để bước vào cuộc chinh chiến này thì các “tân binh” sẽ bắt đầu từ đâu để có được một công việc Freelancer đảm bảo thu nhập, F10.com.vn sẽ giúp bạn vấn đề này.

hoc content marketinghọc content marketing

Cộng đồng Marketing, chạy QC facebook,Google

Tự học

Đầu tiên chắc nhiều bạn nghĩ đến phương pháp tự học, tự tìm hiểu, hãy cùng đánh giá cách học này nhé.

Nếu như bạn có đầy đủ sự nổ lực thì đây là các lợi ích của việc tự học:

 • Chi phí: tự học sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí đáng kể khi bạn tự tìm các tài liệu tự học thông qua internet hoặc các hội nhóm facebook.
 • Thời gian: tự học tại nhà giúp bạn hoàn toàn có thể chủ động được thời gian nghiêm cứu tìm hiểu thông tin mọi lúc, bất cứ lúc nào bạn có thời gian, không bị gò bó về số tiếng ngồi học.
 • Khuôn mẫu: thường đối với các bạn đi học theo 1 chuyên gia nào đó, một phần nào đó bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi văn phong và cách viết của họ. Việc tự học và tự tìm hiểu sẽ giúp bạn phát huy được tính sáng tạo và phong cách cá nhân của mình.

Việc tự học khá đơn giản nhưng chính sẽ là con dao 2 lưỡi vì có thể giết chết khả năng học nếu không có phương pháp học hợp lý, chọn lọc thông tin phù hợp vì:

 • Kiểm chứng thông tin: vì hầu như bạn chỉ có 1 mình, nên các thông tin sẽ khó có thể kiểm chứng được tính chính xác.
 • Dễ xao nhãng: các yếu tố bên ngoài sẽ làm bạn dễ sao nhãng đối với việc tự học
 • Không có lộ trình rõ ràng: việc tìm hiểu thông tin sẽ lan man, không cô đọng, khó nhớ, khó hiểu.
 • Dễ chán nản: vì tất cả mọi thứ bạn điều phải tự thân vận động nên khi có những khó khăn sẽ làm bạn chán nản và muốn bỏ cuộc

Khóa học

Hiện nay có rất nhiều khóa học Content Marketing uy tín, chất lượng và hiệu quả cao giúp bạn nhanh chóng tiếp cận với ngành nhanh hơn. Nhưng bạn cần lưu ý các vấn đề sau để việc tham gia các khóa học đạt được hiệu quả cao hơn.

 • Chi phí: tham khảo giá chung thị trường của các khóa học, xác định khả năng tài chính hiện tại để chọn các lớp phù hợp.
 • Uy tín: việc tràn lan các khóa học trên mạng sẽ làm bạn khó quyết định chọn học ở đâu, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ càng các thông tin về nơi bạn định học, tham khảo thêm từ Facebook hoặc bạn bè đi trước sẽ giúp bạn tìm được khóa học uy tín hơn.
 • Chất riêng: việc tham gia một khóa học sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng viết cũng như văn phong của bản thân, nhưng đừng quên tìm ra phong cách riêng của mình, tránh bị ảnh hưởng về văn phong và cách viết quá nhiều từ người giảng dạy.
 • Kiên trì: marketing là lĩnh vực rất rộng lớn, content marketing cũng không kém cạnh, nên sẽ có rất n hiều kiến thức bạn phải nạp vào vì vậy bạn cần kiên trì hơn bao giờ hết khi mới bắt đầu.

“Đầu quân” các công ty về lĩnh vực Marketing

Ngày nay càng có nhiều công ty về lĩnh vực Marketing mở ra, hầu hết nhân sự tuyển dụng vào điều là người không có kinh nghiệm và hoàn toàn được đào tạo miễn phí từ A đến Z về lĩnh vực này.

Ưu điểm của việc này là bạn sẽ không tốn chi phí, sẽ được vừa học và vừa làm, vừa song hành giữa lý thuyết và vận dụng thực tế ngay lập tức. Bên cạnh đó bạn sẽ có những người thầy, người đồng nghiệp chỉ dẫn lỗi sai và hướng dẫn bạn cách sửa các lỗi này.

Bên cạnh đó bạn cần phải xác định rõ năng lực của bản thân về lĩnh vực nào bạn sẽ làm tốt và có khả năng để phát triển trong Marketing để tập trung tìm hiểu và học về nó nhiều hơn.

Các kỹ năng giúp bạn nâng cao khả năng viết Contnet

Kỹ năng nghiên cứu, khai thác thông tin người xem

Để có thể tiếp cập đúng đối tượng người xem, bạn cần phải nắm rõ nhu cầu của khách hàng bằng cách thu thập và khai thác các thông tin từ khách hàng bằng các cách:

 • Tương tác với khách hàng qua việc comment trong các bài việc có lĩnh vực giống nhau
 • Thực hiện các bài khảo sát để có được thông tin cần thiết

Kỹ năng chọn chủ đề bài viết

Để bắt đầu đơn giản nhất bạn nên chọn các chủ đều về lĩnh vực mà bạn yêu thích hoặc có nhiều kiến thức về nó. Sau khi đa viết tốt về các chủ đề thân quen này rồi bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu thêm các chủ đề gần với nó và bắt đầu với các chủ đề mới lạ hơn. Điều quan trọng là bạn phải biết cách tìm kiếm, nghiên cứu và tổng hợp thông tin

Kỹ năng viết lách và giao tiếp tốt

Mặc dù các công nghệ hiện đại như GPT, AI đã được sử dụng rộng rãi trong marketing nhưng chúng vẫn không thể nào sánh được với khả năng sáng tạo của con người. Mỗi nhân viên content marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn, định hướng, lôi kéo và giữ chân khách hàng tiềm năng. Từng câu chữ trong bài viết cần phải sáng tạo, hấp dẫn và luôn có phong cách riêng của mỗi cá nhân mặc dù chủ đề có khác nhau.

Kỹ năng quản lý và lập kế hoạch

Không những đòi hỏi kỹ năng viết lách tốt mà bạn còn phải có khả năng quản lý chính nội dung mà mình sáng tạo ra trên các nền tảng khác nhau, thường xuyên cập nhật kiến thức,nội dung mới cũng như tương tác với độc giả qua các trang blog, Fanpage, bài đăng của bạn. Đôi khi, bạn cũng sẽ phải tham gia vào quá trình xây dựng chiến lược hành động, trực tiếp thực hiện, quản lý và lạp báo cáo để trình sếp.

Kỹ năng sử dụng công nghệ

hoc content marketingsử dụng công nghệ

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, các công nghệ mới được đưa vào ngày càng nhiều. Các công cụ như WordPress, Google Analytics, Slideshare, chat GPT, mạng xã hội,… cũng đòi hỏi bạn phải thành thạo sử dụng các công cụ này để bổ trợ cho khả năng viết của mình.

Cơ hội công việc đối với CONTENT MARKETING

hoc content marketingtuyển dụng

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các công ty về lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam “mọc” lên ngày càng nhiều. Do đó, nhu cầu tuyển dụng của các công ty ngày càng cao, nhất là nhân viên Content Marketing. Các công ty sẵn sàng thuê các marketer về mảng Content Marketing là những freelancer.

Lĩnh vực Marketing nói chung và Marketing online nói riêng được đánh giá là một trong những ngành nghề dễ xin việc nhất hiện nay. Đây chính là cơ hội cho những ai có mong muốn trở thành một người sáng tạo nội dung trong tương lai. Vậy cơ hội thăng tiến cho công việc này như thế nào?

 • Content Marketing Intern: vị trí bắt đầu cho người chưa có kinh nghiệm, chỉ cần bạn có đam mê và cố gắng. Mức lương cho vị trí này thường dao động từ 1 – 5 triệu đồng / tháng.
 • Junior Content Marketing: vị trí này yêu cầu bạn phải có ít nhất 1 – 2 năm kinh nghiệm trong ngành, ở vị trí này bạn có thể phát huy khả năng của bản thân và học hỏi trao đồi thêm kinh nghiệm. Mức lương cho vị trí này dao động từ 5 – 8 triệu đồng / tháng.
 • Senior Content Marketing: vị trí này yêu cầu phải có ít nhất 3 – 5 năm kinh nghiệm trong ngành, bạn phải giỏi về chuyên môn, có sự nhạy bén, linh động để có thể chủ động giải quyết mọi vấn đề khó khăn trong công việc mà còn phải có khả năng quản lý, lên kế hoạch công việc, tham gia đào tạo và dẫn dắt đội nhóm.  Mức lương cho vị trí này dao động từ 10 – 25 triệu đồng / tháng.
 • Content Marketing Manager: đây là vị trí mơ ước của các bạn trong nghề, ngoài trách nhiệm quản lý đội ngũ nhân sự Marketing, bạn còn phải là người đi đầu trong việc xây dựng câu chuyện cho khách hàng, gười chịu trách nhiệm lên kế hoạch, quản lý và dẫn dắt toàn bộ đội nhóm, tạo dựng và duy trì thương hiệu lâu dài cho doanh nghiệp. Mức lương cho vị trí này dao động từ 35 – 50 triệu đồng / tháng.

Lời kết

F10.com.vn đã tổng hợp khái quát các vấn đề liên quan đến Content Marketing. Mong bài viết trên sẽ giúp cho các bạn đang quan tâm đến ngành hiểu rõ hơn và có một định hướng phát triển đúng đắn. Nếu còn thắc mắc về Content Marketing bạn hãy liên hệ F10.com.vn để được giải đáp nhé!

Công Ty Cổ Phần Truyền Thông Đa Phương Thức F10
Trụ sở: Văn Khê, Nghĩa Hương, Quốc Oai, Hà Nội
Chi nhánh Đà Lạt: Ngô Gia Tự TP – Đà Lạt Lâm Đồng
Chi nhánh HCM: 22 đường 5 phường Thảo Điền, TP Thủ Đức
Email: [email protected]
Hotline: 0819.577.018 có zalo
Fanpage: Truyền Thông Đa Phương Thức F10
Group: Hội thiết kế website và SEO web Online
Website: https://www.f10.com.vn

Continue Reading

About Author

F10 Diep