15/07/2024
Hợp Tác

Hệ Thống Chữa Cháy Tự Động và Ống Chữa Cháy Tự Động: Nguyên Tắc Hoạt Động và Ưu Điểm

Ngày nay việc lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động trong các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp,,, là cần thiết vì việc xảy ra cháy nổ rất là nguy hiểm đến tài sản và tính mạng con người. Nếu bạn đang tìm kiếm hệ thống chữa cháy tự động thì hãy cùng F10 tìm hiểu về hệ thống chữa cháy tự động với công nghệ mới Blazecut.

1. Giới thiệu về hệ thống chữa cháy tự động :

Như các bạn cũng biết ngày nay với khí hậu oi bức và thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn về cháy nổ trong các nhà máy khu CN. Nếu không có hệ thống chữa cháy tự động thì rất là nguy hiểm đến tính mạng con người. Chính vì vậy việc lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động là rất cần thiết trong các nhà máy, khu CN lớn …
Chức năng của hệ thống chữa cháy tự động : Giúp nhận biết đám cháy một cách chính xác và xác định vị trí nơi xảy ra cháy. Sau đó, hệ thống chữa cháy tự động sẽ tự động thực hiện quá trình dập tắt đám cháy bằng cách phun nước, khí, hoặc bọt, hoặc kết hợp cả ba phương pháp này, nhằm đảm bảo sự can thiệp kịp thời và hiệu quả.

2. Các loại hệ thống chữa cháy tự động phổ biến :

2.1. Hệ Thống Chữa Cháy Tự Động Sprinkler:

Hệ thống chữa cháy Sprinkler là một trong những loại phổ biến nhất hiện nay. Nó sử dụng đầu phun nước để dập tắt ngọn lửa khi nhiệt độ tăng lên đáng kể. Các đầu phun nước có thể tự động phun nước khi cảm biến nhiệt độ hoặc khói kích hoạt. Hệ thống này thường được sử dụng rộng rãi trong các khu vực có diện tích lớn như khách sạn, tòa nhà cao tầng, và trung tâm thương mại.

2.2. Hệ Thống Chữa Cháy Tự Động Bằng Bọt (Foam):

Hệ thống chữa cháy bằng bọt được sử dụng để dập tắt đám cháy do các dung môi, xăng dầu.

2.3. Hệ Thống Chữa Cháy Tự Động Stat-X:

Hệ thống chữa cháy tự động Stat-X sử dụng hóa chất rắn và thân thiện với môi trường để ngăn chặn cháy nổ. Nó không cần đường ống dẫn khí và dễ dàng vận chuyển. Hệ thống này thường được ứng dụng trong các phòng máy chủ, trung tâm xử lý dữ liệu và các môi trường nhạy cảm với sự cháy nổ.

2.4. Hệ Thống Chữa Cháy Tự Động CO2:

Hệ thống chữa cháy tự động CO2 sử dụng khí CO2 để làm giảm nồng độ oxy trong không khí, dập tắt ngọn lửa. Nó thích hợp cho các khu vực có nguy cơ cháy nổ và không gây hại cho thiết bị hay con người.

2.5. Hệ Thống Chữa Cháy Bằng Khí FM-200 hoặc HFC-227ea:

Hệ thống này sử dụng khí “sạch” để ngăn chặn quá trình cháy.

2.6. Hệ thống chữa cháy tự động Blazecut :

Đây là hệ thống hoạt động với công nghệ tiên tiến nhất. Hệ thống BlazeCut được sản xuất theo tiêu chuẩn môi trường và chất lượng ISO mới nhất, được một số cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và phê duyệt
Với hệ thống chữa cháy tự động này gồm 2 loại đó là : Hệ thống ống dòng T và hệ thống xi lanh dòng C.
– Dòng BlazeCut T là hệ thống chữa cháy khép kín không yêu cầu bất kỳ xi lanh hoặc lắp đặt phức tạp nào. Là loại ống chuyên dụng chứa chất chữa cháy HFC-227ea sạch, được lắp đặt dễ dàng bằng dây buộc cáp ổn định nhiệt đi kèm hệ thống. Khi hệ thống tiếp xúc với nhiệt độ trên 105 độ C, ống sẽ vỡ và giải phóng tác nhân vào vỏ bọc.
– Hệ thống chữa cháy dòng BlazeCut C là hệ thống chữa cháy dựa trên xi lanh có tùy chọn sử dụng chất chữa cháy dạng bọt, bột hoặc khí. Có tùy chọn hệ thống Trực tiếp hoặc Gián tiếp tùy thuộc vào ứng dụng được sử dụng. Hệ thống gián tiếp có mạng lưới phân phối có đầu phun để dập lửa.

3. Giới thiệu về hệ thống chữa cháy tự động Blazecut dòng T :

3.1 Ống chữa cháy tự động dòng T:

Bao gồm một ống Blazecut làm bằng nhựa chuyên dùng cảm ứng với nhiệt độ, chất chữa cháy HFC-227EA được nén dưới dạng lỏng lưu trữ trong ống, hai đầu phụ kiện được làm bằng thép không gỉ và có đồng hồ hiển thị áp suất trong ống.
Ống chữa cháy tự động này nhạy cảm với nhiệt. Khi đạt đến nhiệt độ duy trì ở mức 105 độ C, một lỗ trên ống sẽ tan chảy tạo thành vòi phun và giải phóng HFC-227ea. Chất chữa cháy hút nhiệt từ lửa, làm gián đoạn phản ứng cháy, làm chậm phản ứng này và dập tắt đám cháy. Lượng chất được giải phóng vào vỏ bọc được thiết kế để vượt quá lượng cần thiết theo nồng độ thiết kế tối thiểu theo phiên bản NFPA 2001: 2018.
Hệ thống chữa cháy tự động BlazeCut T Series là thiết bị phòng cháy chữa cháy đơn giản và tiết kiệm chi phí cho các khu vực có diện tích nhỏ. Hệ thống này bao gồm một ống nhạy nhiệt được sản xuất bằng nhựa đặc biệt và được đóng kín bằng các phụ kiện bằng thép không gỉ. Ống có cả chức năng lưu trữ và phát hiện, nghĩa là chất chữa cháy được lưu trữ trực tiếp trong ống và không cần thiết bị lưu trữ bổ sung như xi lanh.
Hệ thống chữa cháy tự động Blazecut
Hệ thống chữa cháy tự động BlazeCut
Hệ thống BlazeCut T Series sử dụng HFC-227ea, một chất chữa cháy cực kỳ hiệu quả, sạch sẽ và an toàn cho con người. Hệ thống chữa cháy tự động BlazeCut T Series hoạt động tự động và độc lập với mọi nguồn điện bằng cách phát hiện nhiệt độ cao hơn. Khi nhiệt độ trong vỏ được bảo vệ tăng lên đến mức tới hạn, ống phát hiện sẽ tan chảy tại điểm ảnh hưởng của nhiệt độ cao nhất. Ống tan chảy và tạo ra một lỗ giải phóng toàn bộ chất chữa cháy được chứa trong ống trực tiếp vào nguồn lửa.
Hệ thống BlazeCut T Series được cung cấp với nhiều chiều dài khác nhau từ 25 cm đến 8 mét. Thể tích tiêu chuẩn của tác nhân dao động từ 0,25 kg đến 2 kg, liên quan trực tiếp đến chiều dài hệ thống và đủ để bảo vệ các thùng chứa có thể tích tương ứng từ 0,1 m 3 đến 4 m 3 . Dòng sản phẩm T Series mở ra nhiều ứng dụng mà hệ thống có thể được sử dụng. Vỏ điện nhỏ gọn cho đến khoang động cơ và vỏ dữ liệu lớn, hệ thống T Series có thể được điều chỉnh để giúp giảm nguy cơ hỏa hoạn.

3.2 Test thực tế hệ thống chữa cháy tự động Blazecut :

https://www.youtube.com/watch?v=VkfXylGmxC4&t=5s

4. Các tính năng và lợi ích của hệ thống chữa cháy tự động Blazecut :

– Hệ thống sẽ tự động kích hoạt thông qua việc phát hiện nhiệt độ tăng cao khi được đặt trong khu vực được đánh giá rủi ro.
– Hệ thống không cần bảo trì trong suốt thời gian hoạt động, hệ thống khép kín luôn sẵn sàng kích hoạt.
– Thiết kế hệ thống cho phép nhiều ứng dụng và sẽ phù hợp với hầu hết mọi không gian bao vây nhỏ. Chiều dài của hệ thống sẽ xác định khối lượng được phân phối
– Hiệu suất cao và độ tin cậy: Hệ thống chữa cháy Blazecut được thiết kế để hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy ngay cả trong môi trường khắc nghiệt như khoan động cơ, tủ điện, tủ server và ô tô. Đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ đảm bảo rằng hệ thống hoạt động tối ưu và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn.
– Khả năng chống lại sự lan truyền của đám cháy: Hệ thống Blazecut được thiết kế để nhanh chóng dập tắt ngọn lửa và ngăn chặn sự lan truyền của đám cháy, giúp giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ tài sản quan trọng.
– Dễ dàng sử dụng và bảo trì: Hệ thống Blazecut được lắp đặt và vận hành một cách đơn giản và tiện lợi.
– Hệ thống kín hoàn toàn có tuổi thọ lên tới 10 năm tùy thuộc vào loại ứng dụng và môi trường hệ thống.
– Chi phí và hiệu quả : Độ bền lâu và không cần bảo trì làm cho nó trở thành một giải pháp cực kỳ tiết kiệm chi phí.
– An toàn cho con người : Nồng độ của chất này vô hại với con người và không gây nguy hiểm cho sức khỏe khi được kích hoạt, hệ thống sẽ làm cạn kiệt oxy ở những khu vực hạn chế và có thể gây ra vấn đề nếu tiếp xúc quá mức.

5. Các ứng dụng của hệ thống chữa cháy tự động Blazecut :

Các giải pháp chữa cháy tự động của BlazeCut bảo vệ các tài sản được thiết kế tiêu chuẩn cũng như tùy chỉnh trên nhiều ứng dụng và ngành công nghiệp.

– Khoang động cơ của phương tiện lưu thông trên đường (ví dụ: ô tô con, xe tải, SUV, ô tô cổ điển, ô tô hiệu suất cao, xe 4×4).

– Khoang động cơ của các phương tiện khác (ví dụ: xe bốn bánh, máy cắt cỏ, xe chơi gôn, thiết bị nông nghiệp và nông nghiệp, v.v.).

– Máy móc di động (xe nâng, máy xúc, máy lái trượt, máy xúc lật, cần cẩu, máy phát điện nhỏ, tháp chiếu sáng, v.v.)

– Tủ điện, hộp cầu chì, ngăn ắc quy, Tủ MCC, trạm sạc điện, v.v.

– Tủ server, tủ viễn thông, máy bán hàng tự động, ATM, bowser nhiên liệu điện v.v.

– Máy in 3D, máy cắt laser, thiết bị nghe nhìn và nhiều thiết bị khác…..

Hiện tại ứng dụng hệ thống chữa cháy tự động Blazecut trong các nhà máy công nghiệp, ô tô và phòng dữ liệu đạng được lựa chọn nhiều nhất.

5.1. Ứng dụng Ống Chữa Cháy Tự Động Cho Khoang Động Cơ – Tủ Điện :

Hệ thống chữa cháy tự động BlazeCut có thể được lắp đặt để bao phủ các khu vực có nguy cơ vừa và nhỏ để đám cháy được phát hiện trong vài giây và giữ lửa và khói ở một khu vực nhỏ với thiệt hại hoặc gián đoạn tối thiểu. Hệ thống BlazeCut sử dụng chất chữa cháy sạch, không màu, không mùi, không để lại cặn nên không cần phải làm sạch. Các chất sạch này không dẫn điện, không ăn mòn, thân thiện với môi trường và an toàn cho con người. Những tác nhân này rất lý tưởng để bảo vệ cây của bạn khỏi hậu quả tàn khốc.
Hệ thống BlazeCut có sẵn nguồn điện dự phòng và không yêu cầu bất kỳ nguồn điện nào để hoạt động, chúng hoạt
động 100% ngay cả khi nguồn điện bị gián đoạn. Đối với thiết bị cơ bản, dễ cài đặt, BlazeCut cung cấp dòng T và để có phạm vi phủ sóng lớn hơn và phức tạp hơn, nên sử dụng hệ thống dòng C của BlazeCut.
Hệ thống chữa cháy của chúng tôi có sẵn một số tùy chọn và tính năng có thể được tích hợp vào hệ thống báo động hiện có, chẳng hạn như khả năng thông báo cho bạn khi xảy ra sự cố hỏa hoạn và chức năng tắt hoặc tắt nguồn khẩn cấp tích hợp. Các tính năng tùy chọn bổ sung bao gồm kích hoạt thông qua máy dò khói hoặc báo động tòa nhà.

5.2. Ứng dụng Ống Chữa Cháy Tự Động Cho Ô Tô :

– Rủi ro : Các vụ cháy ô tô xảy ra phổ biến hơn bạn nghĩ và hầu hết đều không được báo cáo.
– Hậu quả : Nếu không dập tắt nhanh, một trong những hậu quả phổ biến nhất của hỏa hoạn ở bất kỳ vị trí nào trên xe là hư hỏng. Với khả năng lửa lan rộng cao, thiệt hại có thể không chỉ ở khu vực bắt lửa mà còn ở bất kỳ khu vực nào mà lửa hoặc khói tiếp cận. Nếu lửa lan vào cabin, tính mạng của tài xế và hành khách có nguy cơ bị thương hoặc tử vong.
– Sự khác biệt của BlazeCut : Mặc dù bình chữa cháy có giá cả phải chăng và dễ lắp đặt (và chúng tôi khuyên bạn nên lắp ít nhất một chiếc trên mỗi phương tiện) nhưng luôn có nguy cơ bị cháy nếu mở mui động cơ để dập lửa. Và ai sẽ dập lửa nếu xe gặp tai nạn và những người bên trong bị mắc kẹt?
Hệ thống chữa cháy BlazeCut tự động kích hoạt trong khoang động cơ khi xảy ra hỏa hoạn, dập tắt đám cháy trong vài giây, để lại thiệt hại rất nhỏ cho xe của bạn và giữ an toàn cho bạn. Bạn có thể tự lắp chúng sau khi xem hướng dẫn, trong hầu hết các trường hợp, quá trình cài đặt chỉ mất chưa đầy một giờ hoặc bạn có thể nhờ chuyên gia cài đặt giúp bạn.
BlazeCut cung cấp các giải pháp chữa cháy sẵn sàng lắp đặt, lý tưởng cho các phương tiện di chuyển trong đội xe, taxi, xe đua và xe hiệu suất cũng như các giải pháp và lắp đặt toàn diện hơn cho các phương tiện lớn hơn hoặc phức tạp hơn.
Hệ thống chữa cháy tự động cho ô tô
Hệ thống chữa cháy tự động cho ô tô

6. Dịch vụ thi công và lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động bằng công nghệ Blazecut :

Chúng tôi, công ty HKTECH tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp dịch vụ thi công và lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động sử dụng công nghệ Blazecut. Blazecut là một công nghệ tiên tiến và đáng tin cậy trong việc phát hiện và dập tắt ngọn lửa ngay từ những giây đầu tiên, giúp ngăn chặn sự lan rộng của đám cháy và giảm thiểu thiệt hại.
Với kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng về các hệ thống chữa cháy tự động, đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi sẽ tư vấn và thiết kế giải pháp tối ưu cho từng nhu cầu cụ thể của khách hàng. Chúng tôi cam kết đảm bảo tính hiệu quả và độ tin cậy cao cho hệ thống chữa cháy tự động được lắp đặt, nhằm bảo vệ an toàn cho tài sản và nhân viên của bạn.
Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline để được hỗ trợ và tư vấn lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động Blazecut cho oto, khoang động cơ – tủ điện, tủ server .

7. Các câu hỏi thường gặp (FAQ) :

7.1 BlazeCut là gì?

BlazeCut là tên đã đăng ký nhãn hiệu kết hợp nhiều giải pháp chữa cháy để đáp ứng nhiều ứng dụng. Từ các thùng loa nhỏ đến thiết bị di động lớn, với việc lựa chọn hệ thống dòng BlazeCut T hoặc dòng C, chúng tôi có thể cung cấp giải pháp.

7.2 BlazeCut có những dòng sản phẩm nào?

BlazeCut có 2 dòng sản phẩm chính, hệ thống kiểu ống khép kín dòng T và hệ thống dựa trên xi lanh dòng C.

7.3 Hệ thống dòng BlazeCut T hoạt động như thế nào?

Ống BlazeCut nhạy cảm với nhiệt. Khi đạt đến nhiệt độ duy trì ở mức 105 độ C, một lỗ trên ống sẽ tan chảy tạo thành vòi phun và giải phóng HFC-227ea. Chất chữa cháy hút nhiệt từ lửa, làm gián đoạn phản ứng cháy, làm chậm phản ứng này và dập tắt đám cháy. Lượng chất được giải phóng vào vỏ bọc được thiết kế để vượt quá lượng cần thiết theo nồng độ thiết kế tối thiểu theo phiên bản NFPA 2001: 2018.

7.4 Hệ thống T Series tồn tại được bao lâu?

BlazeCut là sản phẩm sử dụng một lần có tuổi thọ lên đến 10 năm tùy thuộc vào ứng dụng và môi trường.

7.5 Thời hạn sử dụng của hệ thống T Series là bao lâu?

Hệ thống dòng T có thời hạn sử dụng 10 năm. Bạn có thể lưu trữ hoặc sử dụng hệ thống trong tối đa 10 năm. Tuổi thọ làm việc của hệ thống lên tới 10 năm và việc thay thế nó tùy thuộc vào việc hệ thống có bị hư hỏng hay có dấu hiệu hao mòn hay không.

CÔNG TY TNHH TMDV HKTECH

Ủy Quyền Phân Phối BlazeCut Tại Việt Nam

Địa Chỉ: 359/2 Tổ 10, Khu Phố 1B, Phường An Phú, Thành Phố Thuận An, Bình Dương.

CN: 414 Nguyễn Văn Trỗi, Phường hiệp Thành, Thành Phố Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Điện Thoại: 0785.009.139 (Mr.Khánh) – 0933.613.667 (Ms.Hương)

Zalo: 0785009139 (BlazeCut)

Email: [email protected]

Website: https://blazecut.vn/

About Author

F10 Diep