16/07/2024
Hợp Tác

Bojan Krkic: “Sự cô độc chiếm hết tất cả trải nghiệm của tôi

Bojan Krkic: “Sự cô độc chiếm hết tất cả trải nghiệm của tôi

Bojan Krkic: “Sự cô độc chiếm hết tất cả trải nghiệm của tôi”

Từng là một cầu thủ đầy triển vọng, tuy vậy đường sự nghiệp của Bojan Krkic có không ít lận đận, một phần lớn do chứng bệnh rối loạn phân ly từ khi còn trẻ.

1. Những cầu thủ giải nghệ sẽ không còn xứng đáng với từng năm tháng còn đá bóng họ thi đấu. Nhưng nó không phải tình trạng của Bojan Krkic. Bojan trong buổi trò chuyện với The Athletic trông giống hệt như hình ảnh anh thể hiện trong mùa giải 2007/2008 khi được ra mắt đội một.

Anh không có một vết sẹo nhỏ, thân hình khá gọn gàng. Dù đã ở vào khoảng lứa tuổi U40, Bojan vẫn duy trì tinh thần của một cậu nhóc thích đùa và giành được cảm tình của cổ động viên sân Camp Nou khi được ra mắt đội một vài tuần lễ sau sinh nhật tuổi 17. "Tại sao anh đã phải giải nghệ khi mới 32 tuổi, lứa tuổi còn quá nhỏ như thế? – Câu hỏi mà tôi đã tự đặt ra khi đang xem bóng đá trực tiếp xoilac"

"Bắt đầu và chấm dứt của một quá trình không phải vấn đề của tuổi tác mà là quá trình trải nghiệm, ý thức và chọn lựa. Đặc biệt, tại Hoa Kỳ và Nhật Bản suốt 3 năm vừa qua, những trải nghiệm của tôi không hề có người bạn đồng hành nào. Tôi phải đi chơi đơn độc. Nỗi cô độc đeo bám theo từng trải nghiệm mà tôi có. Trên khía cạnh bản thân lẫn sự nghiệp, tôi đều đã xứng đáng. Tôi đã làm được nhiều điều mà bản thân mơ ước khi mới bắt đầu. Đây là quyết định hết sức đúng đắn "

Cựu cầu thủ người Tây Ban Nha từng nói, bạn rất dễ dàng tìm hiểu con người anh. Bojan luôn thừa nhận mình là người nhạy cảm, thậm chí có thời điểm chính tính nhạy cảm đã khiến anh trở thành một trong những cầu thủ có đẳng cấp cao nhất của bóng đá thừa nhận mình bị chứng bệnh lo lắng. Thời điểm ấy, vấn đề sức khoẻ tinh thần luôn là vấn đề ít được quan tâm, còn đối với bóng đá thì nó lại thường xuyên được đề cập nhiều hơn bao giờ hết.

Hiện tại, kể cả khi đã treo giày, Bojan có thể nói đến ảnh hưởng của chấn thương đối với sự nghiệp của anh. Vấn đề về sức khoẻ tinh thần của Bojan trở nên nghiêm trọng vào khoảng giữa mùa giải đầu tiên của anh với đội một Barcelona.

2. Với những người thường xuyên theo dõi trực tiếp bóng đá ngoại hạng anh cũng biết rằng, cựu tiền đạo sinh năm 1990 đã phải gặp mặt nhà tâm lý học ngay khi còn trẻ. Họ có đóng góp lớn trong quá trình anh tuyên bố giải nghệ, khi anh chia tay Barcelona chuyển sang Anh thi đấu năm 2014 cũng đồng thời khước từ đội tuyển Anh bởi vì vấn đề sức khoẻ tinh thần tại thời điểm ấy không phải vấn đề được thảo luận rộng rãi.

Đó cũng là trở ngại làm ngăn cản sự tiến bộ của Bojan Krkic. Anh gia nhập Barcelona từ năm 9 tuổi và phát triển tốt tại đây. Bước qua tuổi 16, anh có trận ra mắt đội Barcelona B và cuối mùa giải 2006/2007, anh được chơi ở đội một, nhưng chỉ mới là một trận đấu giao hữu. Đến giờ, Bojan đang là chân sút vĩ đại nhất lịch sử đội U17 Barcelona với 423 bàn thắng chính thức.

3. Bojan bắt đầu ở giai đoạn tiền mùa giải, sau đó tham gia U17 World Cup tại Hàn Quốc, ghi 5 bàn là và giành giải Quả bóng đồng của giải U17. Bojan quay trở lại Barca và có màn trình diễn ra mắt tại La Liga ở tuổi 17 trong trận gặp Osasuna hôm 16/9. Vài hôm sau, anh có trận chính thức ra sân tại Champions League trong trận gặp Lyon khi đá thay thế Lionel Messi.

Nếu muốn tìm kiếm một ai am hiểu La Masia, người ấy là Bojan. Đó là lí do có những thông tin anh sẽ quay về Barcelona tiếp tục làm công tác huấn luyện. Cựu tiền đạo người Tây Ban Nha không ngần ngại thừa nhận đấy là điều anh mong ước. Anh đã bỏ 1 năm rưỡi đi học khoá lấy chứng chỉ huấn luyện viên bóng đá ở Viện Johan Cruyff tại Barcelona và bây giờ anh bắt đầu lấy thêm chứng chỉ huấn luyện viên.

Bojan thừa nhận, khoảng thời gian sau khi giải nghệ giúp anh hồi tưởng và xem xét lại sự nghiệp của mình. Anh cho biết khi nói lời chia tay Barcelona lần thứ 2 vào khoảng 9 năm trước, anh không bao giờ suy nghĩ về chuyện làm lại.

"Chúng ta mắc lỗi khi so sánh, và thường luôn nghĩ rằng mình có thể làm hay hơn nữa không mà lại quên rằng đã làm được điều gì. Nếu chúng ta chú tâm vào điều đó, chúng ta sẽ cảm nhận mọi điều toàn vẹn hơn nữa. Chúng ta cũng nên thừa nhận điều gì đã làm được có quá mức giá trị. Đó là điều tôi đang nỗ lực làm. Cậu nhóc 4 tuổi chạy theo quả bóng năm ấy đã có thể đá bóng nhà nghề trong 16 năm. Không bao giờ tôi thôi làm một con người nhạy cảm vì đấy là điều tôi nghĩ rằng còn duy trì được ",Bojan Krkic chia sẻ.

 

About Author

F10 Diep

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *